Các nhà mạng khai tử SIM rác đợt hai

Các nhà mạng bắt đầu khai tử SIM rác kích hoạt sẵn trên kênh phân phối đợt hai

Ba mạng di động lớn nhất là MobiFone, Viettel và VinaPhone đã kết thúc việc khai tử SIM rác kích hoạt sẵn trên kênh phân phối đợt 1 và bắt đầu “xử” tiếp đợt 2 những loại SIM này đúng như đã cam kết với Bộ Thông tin truyền thông

4574dfb5-4842-46ea-8dea-a9d83cd37804-4573-0000044018f3ec90_tmp

Ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc tổng công ty viễn thông MobiFone cho biết, nhà mạng này đã nghiêm túc thực hiện thu hồi SIM trả trước theo đúng cam kết đã ký kết giữa 5 doanh nghiệp trước đó với Bộ. Đến nay MobiFone đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2 việc xử ký SIM rác trả trước đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối cũng như việc đăng ký thông tin khách hàng.

Tương tự như VNPT và MobiFone, Viettel cho biết cũng đã thực hiện nghiêm túc việc xử lý SIM trả trước đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Ông Duy Tuấn, Phó tổng giám đốc Viettel Telecom cho biết, vừa qua Viettel đã tiến hành chặn hơn 3,7 triệu SIM trả trước thuộc diện nghi vấn và tính đến ngày 30/11/2016 đã có gần 130.000 thuê bao trả trước đăng ký lại thông tin cá nhân.

Các nhà mạng cho biết, trước khi tiến hành khóa SIM trả trước kích hoạt sẵn, các nhà mạng đều đã nhắn tin cho các thuê bao này. Sau đó, nhà mạng tiến hành khóa SIM này nếu không đăng ký lại thông tin thuê bao chính xác. Mặc dù số lượng SIM bị khóa lớn, nhưng số lượng thuê bao khiếu nại về vấn đề này chiếm tỷ lệ không đáng kể vì thực chất các SIM này đa số vẫn còn nằm trên hệ thống kênh phân phối và chưa đến ty người dùng.

Nếu Bộ Thông tin truyền thông làm được việc này đến nơi đến chốn sẽ đem lại sự ổn định trong quản lý thuê bao di động, dẹp được vấn nạn tin nhắn rác và các nguy cơ mất an ninh khác trong xã hội.