Vấn nạn mạo danh chữ ký số

Vấn nạn mạo danh chữ ký số

Cơ cơ quan chức trách đã phát hiện có nhiều kẻ mạo danh các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số như  Viettel, Bkav, VNPT, … cung cấp dịch vụ chữ ký số cho khách hàng.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số đã gặp chuyện mạo danh này. Các đối tượng mạo danh sử dụng chiêu trò không mới mẻ gì là bằng cách liên hệ với khách hàng và thông báo rằng dịch vụ họ đang sử dụng đã hết hạn và đề nghị khách hàng chuyển đổi hoặc gia hạn dịch vụ. Khách hàng vẫn nghĩ đây là kênh chăm khách khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ nên tin tưởng và đồng ý thì những kẻ mạo danh đó lại cung cấp chữ ký số của một đơn vị khác, không phải của nhà cung cấp mà khách hàng đang sử dụng.

goi-cuoc-3g-mobifone

Thiệt hại đầu tiên là khách hàng bị lừa dùng một dịch vụ của nhà cung cấp khác mà mình không hề hay biết về tên tuổi và chất lượng dịch vụ. Việc khách hàng đồng ý tiếp tục sử dụng dịch vụ là do hài lòng với chất lượng, dịch vụ của nhà cung cấp mà mình đã lựa chọn, trong trường hợp bị kẻ mạo danh lừa đảo, khách hàng sẽ phải sử dụng dịch vụ với chất lượng không được kiểm chứng, đảm bảo.

Ảnh hưởng đối với thị trường chung và xã hội, do dịch vụ chữ ký số là dịch vụ rất đặc biệt, các nhà cung cấp dịch vụ cần phải có những yêu cầu nghiêm ngặc theo quy định của cơ quan quản lý mới được phép cung cấp dịch vụ. Các nhà cung cấp dịch vụ phải có giấy phép và các đại lý phải có hợp đồng với nhà cung cấp, đồng thời nhân viên đại lý trực tiếp tham gia vào quy trình cung cấp chứng thư số phải có hiểu biết pháp luật liên quan về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều nhà cung cấp chữ ký số thực hiện việc cung cấp dịch vụ thông qua cộng tác viên nhưng thực sự hoạt động như đại lý, các nhà bán lẻ không hề có chứng chỉ đào tạo cũng như sự ràng buột pháp lý nào. Điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ, nhất là tính an ninh của dịch vụ chữ ký số, đồng thời tạo ra sự không công bằng cho những nhà cung cấp dịch vụ tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật và làm giảm giá trị thực thụ của dịch vụ này.

Bộ TT&TT cũng đã nhắc nhở các cơ quan liên quan cần tìm kiếm giải pháp nhằm hạn chế vấn nạn giả mạo dịch vụ chữ ký số . Bộ TT&TT cũng đề nghị các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm vấn đề thực thi quản lý nhà nước, kiểm tra giám sát các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số. Xét thấy cần thiết thì sắp đến, Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia phối hợp Thanh tra Bộ TT&TT kiểm tra các đơn vị về việc thực hiện các quy định trong giấy phép, tránh sự cố xảy ra ảnh hưởng đến giao dịch chữ ký số, đặc biệt vấn đề an ninh bảo mật của khách hàng.

Cách đăng ký các gói cước 3G Mobifone mới nhất

Các gói cước 3G Mobifone Fast Connect dành cho máy tính bảng