Thực hư chuyện Iphone mất vân tay giá rẻ đang tràn lan trên thị trường

Iphone mất vân tay là gì?

Cảm biến vân tay là một ý tưởng độc đáo được Apple đưa vào các thiết bị của mình dùng để bảo mật. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại iPhone với cảm biến vân tay không hoạt động hay còn gọi là Iphone mất vân tay được bán với giá rất rẻ.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra việc cảm biến vân tay không hoạt động trên iPhone và có thể khắc phục được không? Có nên mua với giá rẻ như vậy không?… Dưới đây là câu trả lời và chia sẻ từ thực tế trải nghiệm thị trường của mình.

iPhone mất vân tay

Cảm biến vân tay Touch ID là gì?

Cảm biến vân tay (Touch ID) là một cảm biến điện dung có kích cỡ 8 x 8 mm chỉ dày 170 micron và nằm dưới nút Home. Cảm biến vân tay được sử dụng để thu một hình ảnh có độ phân giải lên tới 500 điểm ảnh/inch của ngón tay khi bạn chạm vào. Khi người dùng đặt ngón tay lên nút Home, Cảm biến vân tay sẽ ghi lại khuôn mẫu của vùng da đầu ngón tay bạn. Hệ thống cảm biến sẽ ghi lại sự khác biệt về mức độ dẫn điện của các vùng rãnh và vùng vân nổi lên trên lớp da này để nhận dạng dấu vân tay và đối chiếu với dữ liệu vân tay của bạn đã được lưu trữ trong máy. Để bảo vệ, cảm biến vân tay được phủ một lớp kính sapphire cực chắc chắn và trong suốt.

Nguyên nhân khách quan khiến cho những chiếc iPhone bị hư hỏng cảm biến vân tay có thể là do lỗi  từ phía nhà sản xuất, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm khi xảy ra với sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền nghiêm ngặc của Apple.

Cũng có thể bạn vô tình mua phải iPhone hàng giả, hàng nhái kém chất lượng trôi nỗi trên thị trường. Khi đó, cảm biến vân tay trên thiết bị đó chỉ được trang bị không khớp với định dạng duy nhất của từng máy do Apple qui định, chất lượng các sản phẩm này thường rất kém vì giá thành gia công cũng như linh kiện rất rẻ. Tuy nhiên, loại hàng này rất dễ nhận biết và thường không có đầy đủ thông trên trên các trang dữ liệu có thể tra cứu dễ dàng của Apple.

Ngoài các nguyên nhân trên thì cảm biến vân tay iPhone hỏng có thể do những nguyên nhân khác như người dùng làm rơi máy, mở máy không đúng cách làm đứt cáp nút Home hay nhiều nhất là để máy vô nước gây đoản mạch làm hỏng chip quản lý vân tay…

Tóm lại, với bất cứ lý do gì thì máy bị lỗi cảm biến vân tay đều chứa đựng nhiều nguy cơ đã bị can thiệp về phần cứng và xuất xứ máy không rỏ ràng. Vì vậy bạn cần cân nhắc thật nhiều khi có ý định mua một chiếc Iphone mất biến vân tay dù với giá rất rẻ. Bạn vẫn có thể may mắn chọn lựa được một chiếc Iphone mất vân tay vì những lỗi nhẹ chẳng hạn như người dùng tự làm đứt cáp nút home khi mở máy ra, chúc bạn may mắn!

Các gói cước 3G mới nhất của Mobifone